TOP 12 Mẹo Phong thủy nhà bếp Đơn giản dễ Áp dụng

2019-08-21

 

Nghệ thuật phong thủy cổ xưa của Phương Đông là tìm cách tối ưu hóa dòng năng lượng, (hay còn gọi là Ch’i), khắp ngôi nhà để tạo ra một không gian hài hòa, phù hợp với cuộc sống của những sống trong ngôi nhà.

Cùng với phòng tắm và phòng ngủ, nhà bếp là một trong ba phòng quan trọng nhất trong ngôi nhà. Đó là nơi bạn đến để nuôi dưỡng cơ thể.

Khi áp dụng các nguyên tắc phong thủy cơ bản cho nhà bếp, điều quan trọng là phải ghi nhớ chức năng của nó, bởi vì đó là một trong những yếu tố chính quyết định thiết kế nhà bếp có phù hợp hay không.

Cân bằng ngũ hành là trọng tâm để áp dụng đúng phong thủy cho bất kỳ phòng nào trong nhà.

Do trong nhà bếp luôn có nước và lửa, kim loại và đất cũng thường xuyên có mặt. Trong nhà bếp hiện đại thì thường thiếu hành Mộc và cần áp dụng một số cách thêm chúng vào.

Tránh ưu tiên bất kỳ yếu tố nào, đặc biệt là hành Hỏa, vì quá nhiều yếu tố đó sẽ dẫn đến các cuộc cãi vã thường xuyên, điều này có thể gây ra tình trạng bất ổn trong gia đình của bạn.

Để đảm bảo dòng chảy tự do của năng lượng, điều quan trọng là phải kiểm soát sự bừa bộn trong nhà bếp (kể cả trong các phòng khác). Nhà bếp cũng dễ bị xuất hiện những cạnh sắc nhọn, trở thành ‘mũi tên độc’, và khiến mọi người cảm thấy khó chịu nên rất cần lưu ý..

Dưới đây là 12 mẹo khác để giúp cho bạn cải thiện phong thủy nhà bếp của mình hơn.

Mẹo Phong thủy nhà bếp 1: Sơn màu sáng

Các tông màu đất, như màu be, màu vàng và vàng nhạt, là những màu sơn bếp tuyệt vời. Ví dụ, trong một nhà bếp tốt nên có nhiều hơn một phần lửa, một bếp có nhiều hơn một bếp hoặc bếp nấu nằm ở phía nam của ngôi nhà.

Nhà bếp nên có ánh sáng và thoáng mát, tránh màu tối, đặc biệt là màu xanh đậm và đen. Chúng là màu của thủy và cùng với vòi nước, máy làm đá chúng có thể nhanh chóng làm cho hành Thủy trở nên độc đoán.

Tất nhiên, màu sơn của nhà bếp phải phải phù hợp với mệnh của những người trong gia đình bạn nữa.

Mẹo Phong thủy nhà bếp 2: Thêm hành Mộc

Trong ngũ hành, Mộc là yếu tố thường thiếu trong nhà bếp hiện đại, và để cân bằng ngũ hành bạn có thể áp dụng một vài cách sau.

Sơn tường màu xanh lá cây nhạt hoặc lắp đặt tủ bếp bằng gỗ là những cách tốt thêm hành Mộc. Những cách khác bạn có thể thêm hành Mộc vào bếp như: Đặt một vài cây xanh hoặc đặt rổ trái cây lên bàn ăn. Bạn cũng có thể đặt một bộ bàn ghế gỗ hoặc một chiếc tủ gỗ cao… tất cả cách bạn đều có thể áp dụng.

Tuy nhiên, đừng lạm dụng hành Mộc.

Mẹo Phong thủy nhà bếp 3: Tránh để mở các kệ

Các chuyên gia tư vấn phong thủy thường sẽ chú ý đến các kệ bị mở trong nhà bếp, kệ mở góp góp phần vào sự bừa bộn. Các loại thực phẩm, bát đĩa, dụng cụ và dụng cụ nấu ăn nên được cất gọn trong các ngăn kéo hoặc bên trong tủ.

Bên trong tủ, hãy sắp đặt những thứ tương tự với nhau để tạo ra trật tự. Đặt đĩa ở một nơi và cốc ở nơi khác. Thực phẩm cần đóng hộp đặt vào trong một ngăn, thực phẩm để trong túi thì để trong một ngăn khác. Gia vị ngọt nên đặt ở một góc và gia vị mặn nên đặt trong một góc khác của tủ.

Mẹo Phong thủy nhà bếp 4: Giữ bếp nấu sạch sẽ

Là thiết bị quan trọng nhất trong nhà bếp và là biểu tượng truyền thống của sự giàu có trong phong thủy, bếp nấu xứng đáng được tôn trọng đặc biệt.

Hãy nhớ lau dọn sạch sẽ bếp nấu sau mỗi lần sử dụng, kịp thời sửa chữa khi bếp nấu gặp bất kỳ trục trặc nào. Mỗi bộ phận của bếp cần phải giữ luôn hoạt động tốt.

Mẹo Phong thủy nhà bếp 5: Không đặt Lò vi sóng gần bếp

Bởi vì bếp nấu là một phần quan trọng của nhà bếp nên khu vực này cần có nhiều không gian. Nhiều chủ nhà cố gắng tiết kiệm không gian bếp bằng cách đặt lò vi sóng ngay cạnh bếp nấu, nhưng điều này tạo ra hai vấn đề lớn.

Đầu tiên là việc khu vực nấu nướng chật chội, bếp chật chội cũng giống như sự thịnh vượng của bạn vậy, không có không gian phát triển, không rộng mở để đón nhiều cơ hội.

Thứ hai là việc đặt hai dụng cụ nấu ăn gần nhau sẽ tập trung quá hành Hỏa vào một khu vực của bếp.

Mẹo Phong thủy nhà bếp 6: Cân bằng yếu tố và Nội thất

Mỗi nhà bếp có một hoặc nhiều thiết bị nấu ăn để đại diện cho hành Hỏa.

Vòi nước, tủ lạnh để đại diện cho hành Thủy.

Thiết bị kim loại đại diện cho hành Kim.

Nếu bạn bỏ đi ảnh hưởng ổn định của hành Thổ và hành Mộc nhà bếp sẽ thiếu linh hồn và dòng năng lượng vận chuyển vị đình trệ.

Bạn cũng có thể cải thiện điều này bằng cách thêm màu sắc của Thổ, các đồ nội thất bằng gỗ.

Mẹo Phong thủy nhà bếp 7: Che cửa vào bếp nếu nó đối diện phòng tắm hoặc phòng ngủ

Nhà bếp là nơi dành cho sự sáng tạo và dinh dưỡng cho gia đình, trong khi phòng tắm là phòng để gột rửa đi. Nếu các cánh cửa giữa các phòng này đối diện nhau và để mở, bạn sẽ nhanh thấy cảm giác buồn nôn ngay.

Tương tự như vậy, phòng ngủ nên là một nơi yên tĩnh, nhưng sẽ bị hủy hoại nếu cửa bếp nằm đối diện và bị mở. Nếu bạn không thể đóng cửa, hãy che cửa bếp lại bằng tấm rèm.

Mẹo Phong thủy nhà bếp 8: Tách Bếp nấu và Bồn rửa ra xa

Thủy và Hỏa kỵ nhau, nên khi bồn rửa và bếp nấu quá gần nhau thì sự đối đầu sẽ xảy ra. Cần phải thiết kế 2 khu vực này cách hẳn nhau ra. Nhưng nếu bạn không thể di chuyển bếp đến một khu vực khác thì có một giải pháp đơn giản là treo một vài chiếc khăn màu xanh lá cây (đại diện cho hành Thổ) ở giữa chúng.

Mẹo Phong thủy nhà bếp 9: Thiết kế ánh sáng nhiều lớp

Trong nhà bếp, bạn cần phải thiết kế ánh sáng từ nhiều hướng. Một hoặc hai khu vực đèn kết hợp để cấp sáng cho căn bếp và tốt nhất không nên sử dụng đèn huỳnh quang (chúng tạo ra các rung động đáng lo ngại đối với thị giác).

Bạn cũng cần ánh sáng tập trung hơn cho khu vực ăn uống và đèn ở chỗ bàn bếp, bồn rửa …

Vào ban ngày, hãy đưa ánh sáng tự nhiên qua các cửa sổ vào càng nhiều càng tốt. Giữ cho cửa sổ mở bất cứ khi nào để lưu thông không khí, kiểm soát mùi hôi.

Mẹo Phong thủy nhà bếp 10: Giữ mọi thứ trong trật tự làm việc

Tất cả các thiết bị trong nhà bếp nên được giữ để có thể hoạt động tốt.

Các cách cửa tủ cần được đóng lại sau khi lấy đồ, tránh mũi nhọn, cạnh sắc của dao hướng ra ngoài. Hãy, loại bỏ bất kỳ bát hoặc đĩa bị nứt, sửa chữa ngay các hỏng hóc, khuyết tật trên bàn ăn của bạn.

Mẹo Phong thủy nhà bếp 11: Để dao tránh ra khỏi tầm nhìn

Dao đặt ở bên trái hoặc treo trên tường nằm trong tầm mắt khi làm việc tạo cảm giác rất bất ổn.

Phương án tốt là mua một hộp để dao bằng gỗ để đặt chúng vào đó. Và cũng tránh cả việc những mũi nhọn hoặc chuôi dao hướng về phía bạn khi bạn làm việc.

Mẹo Phong thủy nhà bếp 12: Sửa ngay cái vòi bị rò rỉ.

Nước là nguồn sống và vòi nước bị rò rỉ cũng như nguồn sống của bạn vậy, môt phần năng lượng cuộc sống của bạn cũng sẽ rò rỉ đi theo nó, thậm chí rất lãng phí và gây ra sự khó chịu.

Hãy sửa lại ngay cái vòi nước bị rò rỉ để đảm bảo loại bỏ sự khó chịu và năng lượng không bị thất thoát.

 

Trên đây là 12 Mẹo phong thủy nhà bếp rất đơn giản, dễ dàng áp dụng. Chúc bạn có một nhà bếp có phong thủy tốt.

Bình luận (0)
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN